Tạo Cv Online

Nuốt đau là dấu hiệu bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Địa chỉ : Xóm 9 - Nga Liên - Nga Sơn - Thanh Hóa

Thông tin sản phẩm

 • Giá:Liên hệ
 • Danh mục:Y tế - Sức khỏe
 • Ngày đăng:10/06/2021
 • Người đăng:Nhà thuốc Lợi Phúc Đường
 • Lượt xem:17
 • Địa chỉ liên hệ:Xóm 9 - Nga Liên - Nga Sơn - Thanh Hóa

Thông tin thêm

Nuốt đau là một dấu hiệu, triệu chứng cơn đau khi nuốt thức ăn hoặc uống nước. Cơn đau có thể xuất phát từ khoang miệng, cổ họng hoặc ống thực quản. Nếu tình trạng đau khi nuốt kéo dài có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

I. Nuốt đau là gì?

Nuốt đau ( odynophagia ) là một thuật ngữ trong y học được dùng để thể hiện tình trạng đau khi nuốt. Người bệnh có thể cảm nhận được tình trạng các cơn đau ở khoang miệng, trong cổ họng hoặc ống thực quản và thường xuất hiện khi nuốt thực ăn hoặc uống nước.

Biểu hiện nuốt đau này có thể liên quan đến nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác nhau trong cơ thể. Do đó, không thể chỉ ra được nguyên nhân cụ thể hay phương pháp điều trị đặc hiệu nào được chỉ định riêng cho biểu hiện đau khi nuốt này.

II. Phân biệt nuốt đau và khó nuốt

Nhiều người bệnh thường nhầm lẫn giữa tình trạng nuốt đau với khó nuốt. So với chứng nuốt đau, chứng khó nuốt thường xảy ra thường xuyên và phổ biến hơn ở những người lớn tuổi.

Cũng giống như nuốt đau, tình trạng khó nuốt cũng liên quan đến nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau. Vì thế, phương pháp điều trị tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh đang mắc phải và các biểu hiện đi kèm mà sẽ có những cách điều trị khác nhau. Tình trạng khó nuốt có thể nghiêm trọng đến mức người bệnh không thể nuốt bất cứ thứ gì kể cả nước bọt.

Trong một số trường hợp, tình trạng đau khi nuốt và khó nuốt có thể xuất hiện đồng thời cùng nhau. Tuy nhiên, người bệnh có thể chỉ gặp khó khăn khi nuốt mà không cảm bất kỳ cảm giác đau nào. Đối với trường hợp này, khả năng cao bạn chỉ mắc chứng khó nuốt mà thôi. Và ngược lại với đó, nuốt đau chỉ gây ra cảm giác đau đớn khi nuốt thức ăn hoặc uống nước mà không gây khó khăn khi nuốt.

Xem thêm: Đau tức ngực khó thở có phải bệnh dạ dày không?

III. Nguyên nhân gây nuốt đau

Đau khi nuốt đôi khi có thể chỉ là một số vấn đề nhỏ liên quan đến sức khỏe của người bệnh chẳng hạn như do cảm lạnh, cảm cúm, thời tiết thay đổi thông thường. Trong trường hợp này, tình trạng nuốt đau sẽ tự khỏi dần theo thời gian sau khi người bệnh nghỉ ngơi đây đủ.

Đối với trường hợp nuốt đau mãn tính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, các vấn đề về sức khỏe, bệnh lý nghiêm trọng gây ra chứng đau khi nuốt bao gồm:

Nhiễm trùng

Viêm họng, viêm miệng, viêm amidan, viêm nắp thanh quản và viêm thanh quản là những bệnh lý truyền nhiễm cấp tính hoặc mãn tính có thể dẫn đến tình trạng nuốt đau cho người bệnh.  Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng nặng hoặc một số trường hợp khác có thể xuất hiện triệu chứng khó nuốt kèm theo. Nhiều bệnh nhân khi bị nhiễm trùng mãn tính khoang miệng, vùng họng hoặc ống thực quản thì triệu chứng chính và điển hình là nuốt đau. Tình trạng nhiễm trùng này có thể gây ra các vết loét, viêm sưng tấy, áp xe, các tổn thương thực thể hoặc viêm lan tỏa. Những nguyên nhân bao gồm:

– Nhiễm nấm candida vùng miệng: Đây là một loại nấm nhiễm trùng có thể phát triển và sinh sối nảy nở thuận lợi trong khoang miệng. Loại nấm thường dễ lây lan và gây ra các triệu chứng liên quan đến thực quản trong đó có chứng nuốt đau.

– Nhiễm HIV: Những người nhiễm HIV thường gặp các vấn đề về sức khỏe liên quan đến thực quản. Trong đó, một số loại thuốc đặc trị kháng virus được sử dụng điều trị HIV có thể khiến người bệnh trào ngược acid dạ dày. Từ đó, trào ngược dịch acid dạ dày sẽ dẫn đến các triệu chứng khác trong đó có chứng nuốt đau và khó nuốt.

– Viêm họng cấp tính hoặc mãn tính: Cả 2 tình trạng này đều có triệu chứng điển hình là đau họng kèm theo nóng rát, khô họng và cảm giác vướng nghẹn ở cổ họng. Tình trạng này xảy ra khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi nuốt, nuốt đau khi ăn uống, kể cả nuốt chất lỏng.

– Dị vật: Các thực phẩm có góc cạnh nhiều, sắc nhọn khi chúng ta ăn phải sẽ khiến tổn thương lớp niêm mạc ở họng, amidan, thực quản và các vùng xung quanh khu vực này có thể dẫn đến chứng nuốt đau cho người bệnh, điển hình là mắc xương cá.

– Virus Cytomegalovirus (CMV) : Đây là một loại nhiễm trùng virus gây hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân, với các triệu chứng điển hình như đau cơ, viêm họng xuất tiết, lách to, tăng men gan và viêm hạch ở cổ...

– Virus Epstein-Barr (EBV): Loại virus này khiến vùng họng, miệng bị nhiễm trùng cấp, về lâu dài phát triển thành ung thư vòm họng.

Ung thư

Tình trạng nuốt đau kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo cho người bệnh biết bệnh ung thư thực quản. Nguyên nhân dẫn đến các cơn đau là do các khối u trong thực quản hình thành và phát triển bên trong thực quản của người bệnh. Ung thư thực quản thường xuất phát từ các nguyên nhân như nghiện thuốc lá, rượu, bia, chứng ợ nóng kéo dài hoặc có thể do di truyền.

Viêm, loét không do nhiễm trùng

Một số nguyên nhân không phải do nhiễm trùng nhưng gây các tổn thương viêm, loét ở vùng hầu họng, thực quản của người bệnh. Bao gồm:

 • Bị bỏng do ăn phải thức ăn hoặc uống nước quá nóng, bỏng acid, bazơ...
 • Sử dụng một số loại thuốc tây gây viêm thực quản, trào ngược dạ dày thực quản
 • Hít phải khí độc
 • Xạ trị ung thư
 • Một số bệnh lý tự miễn: xơ cứng bì
 • Sau các cuộc thủ thuật chẩn đoán nọi soi phế quả, nội soi thực quản - dạ dày

Xem thêm: Đầy bụng, ợ hơi, ợ chua là bệnh gì?

Các bệnh lý thực quản

Các bệnh lý hay tác động đến thực quản có thể gây ra chứng nuốt đau cho người bệnh. Đau tức ngực thường là một biểu hiện cho thấy thực quản bị tổn thương. Người bệnh thường mô tả xuất hiện các dấu hiệu đau tức vùng ngực, khó thở đặc biệt sau khi nuốt, một số nguyên nhân bao gồm:

– Co thắt tâm vị là một hội chứng rối loạn vận động thực quản nguyên phát không rõ nguyên nhân cụ thể. Chứng bệnh này điển hình với cơ thắt thực quản dưới giãn cơ không đầy đủ và mất nhu động thực quản.

– Co thắt thực quản lan tỏa: Với nhiều cơ co thắt tự phát, co thắt không đồng đều và do nuốt gây ra. Bệnh lý về thực quản này thường hiếm gặp và có thể gây ra chứng khó nuốt, nôn ói, đau tức lồng ngực nhưng không phải do tim gây ra.

– Vòng thực quản hoặc vách ngăn thực quản: Những dị tật bất thường về cấu trúc thực quản cũng là nguyên nhân khiến người bệnh nuốt đau và khó nuốt

– Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) : Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này là do cơ thắt thực quản dưới hoạt động sai chức năng, suy yếu, đóng mở không đúng cách nên tạo điều kiện thuận lợi cho dịch acid dạ dày rò rỉ và trào ngược trở lại thực quản. GERD có thể gây ra chứng nuốt đau, khó nuốt và nhiều triệu chứng khác, điển hình như ợ nóng và đau tức ngực.

– Các tình trạng viêm, loét, chảy máu hoặc thủng thực quản gây đau khi nuốt cho người bệnh

– Túi thừa zenker

IV. Điều trị nuốt đau

Việc điều trị chứng nuốt đau sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có những phương pháp khác nhau

Điều trị bằng thuốc

Tùy vào tình trạng các bệnh lý tiền ẩn trên cơ thể người bệnh, chứng nuốt đau có thể điều trị bằng thuốc Tây. Các loại thuốc theo toa được dùng để đặc trị chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể ngăn ngừa acid dạ dày trào ngược trở lại thực quản, hầu họng và miệng. Từ đó, chúng có thể giúp cải thiện tình trạng nuốt đau và chứng khó nuốt cho người bệnh.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các nguyên nhân khác như HIV và nhiễm trùng. Nếu tình trạng đau khi nuốt khởi phát do nguyên nhân từ nấm Candida thì người bệnh sẽ được chỉ định các loại thuốc chống nấm.

Phẫu thuật

Đối với trường hợp người bệnh xuất hiện các khối u trong thực quản hoặc ung thư các tế bào biểu mô, người bệnh sẽ được đề nghĩ phẫu thuật để loại bỏ các khối u này. Bên cạnh đó, điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc mà không có tác dụng, hiệu quả cũng được chỉ định làm phẫu thuật để giảm chứng nuốt đau cho người bệnh

Xem thêm: Lúc nóng lúc lạnh là bệnh gì?

V. Kết luận

Nhìn chung, chứng nuốt đau có thể chỉ là biểu hiện của một bệnh lý dạng nhẹ, có thể tự khỏi và biến mất sau một thời gian như viêm niêm mạc miệng, cảm lạnh, thời tiết thay đổi, viêm họng...Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý nặng như ung thư, vỡ thực quản, thủng thực quản...hoặc có thể kéo dài mãn tính như do các nguyên nhân gây tổn thương, viêm sưng tấy, gây hẹp và biến dạng thực quản. Lúc này, cách điều trị sẽ tùy thuộc vào tiên lượng và nguyên nhân gây bệnh mà sẽ khác nhau đối với mỗi bệnh nhân.

CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN NGAY HÔM NAY!!!

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN LỢI PHÚC ĐƯỜNG

ĐỊA CHỈ: Xóm 9, Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, Việt Nam.

HOTLINE: 0844.619.666 – 0966.992.089

WEBSITE: thankinhthucvat.vn

EMAIL: chualanhbenh@gmail.com

 • BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Cốc nguyệt san mềm nhất hiện nay

Cốc nguyệt san mềm nhất hiện nay

Thời gian đăng : 15:55 - 14/06/2021 2 Views
Giá 699.000 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Minh nhật
Bột Lintani bổ sung protein cực kì hiệu quả

Bột Lintani bổ sung protein cực kì hiệu quả

Thời gian đăng : 15:50 - 14/06/2021 10 Views
Giá 700.000 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Minh nhật
Bị Thoát vị đĩa đệm ghế massage FUJIKIMA FJ - B779 hỗ trợ được gì ?

Bị Thoát vị đĩa đệm ghế massage FUJIKIMA FJ - B779 hỗ trợ được gì ?

Thời gian đăng : 18:31 - 13/06/2021 11 Views
Giá 50 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Nguyễn Thị Hoa
Xưởng nhận may quần áo điều dưỡng chuyên nghiệp, theo yêu cầu của khách hàng

Xưởng nhận may quần áo điều dưỡng chuyên nghiệp, theo yêu cầu của khách hàng

Thời gian đăng : 09:39 - 12/06/2021 9 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Vũ Quyền
Hạnh phúc và khỏe mạnh khi có em ghế massage FUJIKIMA FJ B779 bên cạnh

Hạnh phúc và khỏe mạnh khi có em ghế massage FUJIKIMA FJ B779 bên cạnh

Thời gian đăng : 21:22 - 11/06/2021 17 Views
Giá 50 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Nguyễn Thị Hoa
Nuốt đau là dấu hiệu bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nuốt đau là dấu hiệu bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Thời gian đăng : 17:26 - 10/06/2021 18 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Lợi Phúc Đường
Ghế massage fujikima FJ - B779 giá rẻ tại KHO

Ghế massage fujikima FJ - B779 giá rẻ tại KHO

Thời gian đăng : 23:45 - 02/06/2021 34 Views
Giá 20.002 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Nguyễn Thị Hoa
Sự xuất hiện ĐỘT NGỘT của ghế masage Fujikima FJ - C106

Sự xuất hiện ĐỘT NGỘT của ghế masage Fujikima FJ - C106

Thời gian đăng : 22:55 - 30/05/2021 38 Views
Giá 20.002 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Nguyễn Thị Hoa
Fujikima 606max giảm giá 80% dành cho 5 ghế massage FUJIKIMA FJ 606max - gọi: 0868.699.885

Fujikima 606max giảm giá 80% dành cho 5 ghế massage FUJIKIMA FJ 606max - gọi: 0868.699.885

Thời gian đăng : 20:36 - 28/05/2021 26 Views
Giá 20.000 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Ghế massage giá rẻ
Thuốc Osimert 80mg mua ở đâu uy tín chính hãng

Thuốc Osimert 80mg mua ở đâu uy tín chính hãng

Thời gian đăng : 17:15 - 27/05/2021 19 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:thuốc kê đơn
Thuốc Ledihep có công dụng gì?

Thuốc Ledihep có công dụng gì?

Thời gian đăng : 12:54 - 27/05/2021 19 Views
Giá 100.000 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:hohoangnhuaz
Thuốc Daklinza 60mg (Daclatasvir) giá bao nhiêu?

Thuốc Daklinza 60mg (Daclatasvir) giá bao nhiêu?

Thời gian đăng : 15:01 - 26/05/2021 23 Views
Giá 100.000 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:hohoangnhuaz
Thuốc Cimaher – Thuốc chống ung thư

Thuốc Cimaher – Thuốc chống ung thư

Thời gian đăng : 11:23 - 25/05/2021 17 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Thuốc kê đơn AZ
Thuốc Abirapro 250mg mua ở đâu uy tín?

Thuốc Abirapro 250mg mua ở đâu uy tín?

Thời gian đăng : 23:54 - 24/05/2021 19 Views
Giá 100.000 đ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:hohoangnhuaz
Thuốc Abiratred giá bao nhiêu? giá bán thuốc Abiratred

Thuốc Abiratred giá bao nhiêu? giá bán thuốc Abiratred

Thời gian đăng : 15:37 - 23/05/2021 37 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:NGUYỄN VĂN A
Thuốc Plaquenil 200mg

Thuốc Plaquenil 200mg

Thời gian đăng : 14:45 - 23/05/2021 26 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:NGUYỄN VĂN A
Thuốc Pharcavir 25mg – Công dụng, Giá bán

Thuốc Pharcavir 25mg – Công dụng, Giá bán

Thời gian đăng : 11:44 - 23/05/2021 25 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:NGUYỄN VĂN A
Thuốc erlocip 150

Thuốc erlocip 150

Thời gian đăng : 10:43 - 23/05/2021 31 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:NGUYỄN VĂN A
Thuốc Myvelpa – Công dụng, Liều dùng

Thuốc Myvelpa – Công dụng, Liều dùng

Thời gian đăng : 23:03 - 21/05/2021 19 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:NGUYỄN VĂN A
Tổng hợp 5 tư thế Yoga đơn giản chữa rối loạn tiền đình tại nhà

Tổng hợp 5 tư thế Yoga đơn giản chữa rối loạn tiền đình tại nhà

Thời gian đăng : 22:50 - 21/05/2021 28 Views
Giá Liên hệ
 • Chưa cập nhập
 • Người đăng:Lợi Phúc Đường

SẢN PHẨM ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

GIÁ: Liên hệ

Tin đăng cách đây 4 ngày trước
Lợi Phúc Đường Ngày tham gia:28/04/2021

0966992089

Click để liên hệ người bán

TIN ĐƯỢC ƯU TIÊN